วันนี้เป็นบทความสั้น ๆ แปลจากลิ้งนี้ครับ เกี่ยวกับ choices หรือตัวเลือกในเกม VN ต่าง ๆ

 

 ภาพไม่เกี่ยวอะไรครับ แค่เห็นว่าน่ารัก ฮา

 

ในเกม VN บางครั้งการเลือกตัวเลือกซักอย่าง ก็อาจจะมีผลต่อเนื้อเรื่องให้หันเหโดยสิ้นเชิง หรืออาจจะไม่มีอะไรนอกจากคำพูดตัวละครที่เปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยก็เป็นได้ ซึ่งผู้เล่นมักจะต้องถ่ายทอดความรู้สึกนึกคิดของตัวละครเอกที่เราเล่นอยู่ลงไปในการตัดสินใจตอบคำถามทุกครั้ง (และหลาย ๆ ครั้งที่มันไม่ได้ช่วยอะไร เพราะตัวละครในเกมพวกนี้มักจะเพี้ยน ๆ เยอะเสียด้วยสิ)

 

หลังจากเปรียบเทียบกับ VN หลาย ๆ เรื่อง เราก็ได้แบ่งประเภทของคำถามในเกมให้เป็น 3 อย่าง ดังนี้

 

1. คำถามคำตอบแบบเด่นชัดจนเถรตรง

 

 

ตัวเลือกเกมประเภทนี้มีเนื้อหาตรงไปตรงมามาก ๆ ทำให้ผู้เล่นรู้ได้ทันทีว่า ตอบไปแล้วจะเป็นยังไง

 

คำถามคำตอบประเภทนี้มีไว้เพื่อปกป้องผู้เล่นจากอาการ เส้นเลือดในสมองแตก หัวใจวายเนื่องจากทำงานหนัก เอ้ยไม่ใช่ แค่อาการมึนเมาจากการเสพ text เกินขนาดนั่นแหละครับ อ่านจนตาแทบลายแล้วยังต้องตอบคำถามชวนคิดมากอีก มันก็พาลอยากนอนเอาใช่มั้ยล่ะครับ แถมมันยังทำให้ผู้เล่นพาลไปพึีงพา "Kouryaku" หรือสูตรเกมจนได้

 

ตัวเลือกประเภทนี้ยังมีผลทำให้คนเล่นอินกับเกมมากขึ้น เพราะอย่างน้อยมันก็ไม่ใช่คำถามที่ตอบไปก็โดนดักควาย และทำให้คนตอบคำถามนั่งชมผลลัพท์อย่างพึงพอใจได้มากกว่าจะมามัวพะว้าพะวงย้อนหลังว่าตูตอบผิดรึเปล่าฟะ

 

จุดด้อยอย่างแรงของคำถามประเภทนี้คือการขาดแคลนความตื่นเต้นและการเซอร์ไพรซ์อย่างแรง ก็ในเมื่อเห็นคำถามก็รู้คำตอบอยู่แล้วมันจะน่าตื่นเต้นตรงไหน ตอบข้อบนก็ Good Ending ตอบข้อล่างก็ Bad Ending ยังไงยังงั้นเลย

 

ตัวอย่างของเกมที่ใช้ตัวเลือกประเภทนี้มากคือ Se-kirara ซึ่งแต่ละตัวเลือกก็จะวกเข้าสู่เส้นทางเนื้อเรื่องของตัวละครแต่ละตัวตรง ๆ เกมแนวนี้มักจะมีกลิ่นอายของ Kinetic Novel ไปด้วย

 

 

 2. คำถามคำตอบประเภทที่ใส่ปมหรือรหัสลับ ไม่สื่อออกมาตรง ๆ

 

 ไม่มีอะไรที่จะอธิบายตัวเลือกแนวนี้ได้มากกว่าคำว่า "ดักควาย" ซึ่งมีไว้สำหรับเป็นผักเครื่องเคืองไว้แก้เลี่ยนจากตัวเลือกประเภทบน แน่นอนว่าตัวเลือกแบบนี้จะเต็มไปด้วยการเซอร์ไพรซ์และเงื่อนงำมากมาย

 

แน่นอนว่าการดักควายโดยไม่มีเหตุผลนั้นไม่ใช่เรื่องดี เนื้อเรื่องของเกมมักจะมีปริศนาอะไรหลายอย่างซ่อนอยู่ แม้แต่ประเยคที่ตัวละครเผลอพูดออกมา หรือแม้กระทั่งจุดสังเกตในภาพแม้เพียงน้อยนิด ก็นำไปสู่การตอบคำถามให้ถูกต้องได้ ผู้เล่นจำเป็นที่จะต้องดึงพลังสมองออกมาคำนวณตรรกะอย่างเต็มที่ราวกับนักสืบเลยทีเดียว

 

จุดด้อยที่เห็นได้ชัดก็คือ เกมประเภทนี้จำเป็นต้องเล่นหลาย ๆ รอบ อ่านบทสนทนาให้ถี่ถ้วน ซึ่งมีสิทธิ์ทำให้คนเล่นหัวระเบิดได้เอาง่าย ๆ และเสียเวลาในการเล่นหลายครั้ง  จนกระทั่งบางครั้ง การใช้สูตรเกมซักนิดหน่อยก็คงไม่ใช่เรื่องแปลก..

 

หากยกตัวอย่างก็คงจะเป็นเกม Cross Channel แต่เอาเข้าจริงแล้ว เกมเกือบทุกเกมก็มักจะมีคำถามประเภทนี้ปน ๆ กันหมด ด้วยเหตุผลว่า มันอาร์ต!

 

 

 

3. คำถามคำตอบแบบมีเวลาจำกัด

 

 

ประเภทตัวเลือกนี้ค่อนข้างแปลกใหม่กว่า และสร้างความปวดหัวให้กับผู้เล่นได้ดีกว่าด้วย เพราะจะต้องตอบคำถามให้ทันเวลา! บางครั้งก็อาจจะขึ้นอยู่กับเนื้อเรื่องว่าดำเนินไปถึงไหน ถ้าเกินมาก็หมดสิทธิ์ตอบคำถาม หรืออาจจะเป็นแบบเรียลไทม์ ต้องตอบคำถามในหนึ่งนาที! (เกมเศรษฐียังใจดีให้เวลาเยอะกว่าเลย)

 

บางครั้งการไม่ตอบคำถามอะไรเลย ก็ถือเป็นคำตอบอย่างหนึ่ง ทำให้คนเล่นต้องซีเรียสไปกับตัวละครเอกเป็นพิเศษเพราะจะเกิดอะไรขึ้นก็ได้ไม่มีใครรู้

 

จุดด้อยอาจจะมาจากผู้เล่นที่ไม่สามารถอ่านหรือตอบคำถามได้ทัน และอาจจะเพิ่มอาการมึนเมาจากการเสพ Text ตามมาด้วย เกมอย่าง Symphonic Rain, Chaos Head, Sakura Taisen3 ต่างก็ใช้ระบบตัวเลือกแบบนี้ทั้งสิ้น

 

 เอาล่ะจบละ ต่อไปนี้เป็นรายการอวดลูกสาวตัวเอง

 

ชุด นร. ไทย ที่ออกแบบไว้

 

 เพราะ exteen ล่มไปรอบนึงทำเอาหงุดหงิดไม่หาย แถมยังง่วงสุดขีดด้วย เลยรีบวาดรีบโพส ;__; ออกมาลวก ๆ

 

 เนื่องจากอยากได้ชุด นร.ไทยไปใช้ใน VN ตัวเอง เลยนั่งออกแบบอยู่นาน อยากให้มันออกไปทางโมเอะเยอะ ๆ ก็เลยคิดได้... เอาชุด ม.ต้นผสม ม.ปลาย ติดโบว์ใหญ่หน่อย ผลออกมาคือ....

ญี่ปุึ่นชิบเหยเลยครับ! ;____;

 

ต่อไปเราเลยอิงของจริงจากชุด นร.คอนแวนต์ แล้วดัดแปลงเล็กน้อย ผลก็ออกมา....

โคตรเด็กอนุบาลเลยครับ! ;____;

 

 

เอ้า เรายังไม่ยอมแพ้ คราวนี้วาดใหม่แม่มเลย เอาชุดจากข้างบนมาประยุกต์แบบยุ่นอีกนิดหน่อย แล้วผลออกมาก็คือ..............

 

แหล่ม!!

 

 

 

แล้วก็แถมนิด ภาพนางเอกทั้งห้าคนที่จะใส่ใน VN ของเรา (ตั้งเป้าว่าจะเสร็จใน 1 ปีเลยนะ!!) เนื้อเรื่องกับชืี่อคิดไว้แล้ว แต่รอเวอร์ชั่นวาดดีๆกว่านี้ออกมาก่อนค่อยแนะนำดีกว่า...

 

 

ขอจบเอนทรี่เพียงเท่านี้จ้า!!

Comment

Comment:

Tweet

ยาวโคตรง่า เดียวกลับมาอ่าน อิอิ

พี่ก็ว่าจะทำมั้งเหมือนกัน เหอๆ

#7 By ปีกนกบูรพา on 2010-07-14 06:16

คงอีกซักพักใหญ่เลยครับ กว่าจะลงมือทำ Bust Shot ของแต่ละคน ไม่งั้นก็อาจฝากคนรู้จักทำแทน (เพราะไม่งั้นก็ไม่มีคนเขียนบท) แถมงานผมก็เยอะไม่เบาด้วย sad smile

จะว่าไป บทของแต่ละคน เวลาผมเขียนก็คงไม่อยากมองรูปอ่ะครับ มองแล้วเกิดสงสารซะงั้น 555 (ดราม่าของนางเอกแต่ละคนมัน.....มาก)

#6 By boboverlord on 2010-06-23 00:08

good good.

#5 By //ζρξΛκΣR_ on 2010-06-22 19:50

ผมรู้สึกดูว่ามันแอบเหมือนชุดไปรเวตนิดๆนะ ฮ่ะๆ

อยากเห็นตัวละครแต่ละคนตอนตัดเส้นแล้วลงสีเรียบร้อยแล้วเหมือนกัน
คงสวยใช่ย่อย confused smile

เห็นแล้วต้องเริ่มพยายามบ้างละผม tongue

VN ผมชอบแบบไม่ค่อยมีตัวเลือกแฮะ ไม่มีเลยก็โอเคนะ แบ่งเป็นเนื้อเรื่องแต่ละคนไปเลย
แบบว่าเป็นพวกโรคจิต ทางมีทางเลือกต้องไปดูว่ามันต่างกันยังไง sad smile

#4 By 桜ノ宮 菜亜 on 2010-06-22 17:27

อยากเห็นตัวละครแบบตัดเส้น final จังครับ
แหล่มดีจริงๆล่วยcry

#2 By -sparrow- on 2010-06-22 07:16

ตัวเลือกประเภทที่ 3 เคยเจอมาเกมเดียวเอง ปกตินิยมเล่นโดยเปิดฟังไปเรื่อยๆไม่ได้มองจอเท่าไหร่ เจอแบบนี้ไปทีลำบากเลย รู้สึกตัวอีกทีตัวเลือกก็จบไปแล้ว

ว่าแต่จะทำวิชวลโนเวลหรือครับ ดีจังเลย

#1 By φυβλας on 2010-06-22 04:40