Visual Novel คืออะไร??

posted on 19 Jun 2010 23:46 by boboverlord in VisualNovel

คำถามแรกสุดสำหรับผู้ที่สนใจ VN (ย่อแทน Visual Novel) ที่ต้องตอบในใจก็คือ VN คืออะไรกันแน่? ซึ่งสำหรับผู้เสพงาน VN อาจจะไม่ต้องยึดถือมากนัก แต่กับผู้ที่สนใจและจริงจังกับการลองทำ VN ด้วยตัวเองก็จะมีความจำเป็นมากที่จะแยกแยะ VN ออกจากงานประเภทอื่นก่อน

 

ลักษณะโดยทั่วไปของ Visual Novel

 

 VN นั้น หากจัดประเภทอย่างเป็นทางการก็จะถูกเรียกว่า Interactive Novel  หรือนิยายที่เนื้อหาขึ้นอยู่กับการตอบสนองของผู้เล่น แต่จะว่าอย่างนั้นก็ไม่ถูก เพราะ Interactive Novel ต้นฉบับจากโลกตะวันตกนั้น มีแต่ตัวอักษรล้วน ๆ ไม่มีภาพประกอบ ไม่มีมินิเกม ไม่มีเสียงดนตรีหรืออะไรทั้งนั้น ขณะที่ VN ผสมสื่อหลาย ๆ อย่างลงไปตามที่กล่าวไป หากนึกภาพง่าย ๆ VN ก็คือนิยายผสมกับเกมนั่นเอง

 

VN เกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ผลิตขึ้นในญี่ปุ่น ซึ่งก็สอดคล้องกับผู้บริโภคที่ส่วนใหญ่ก็อยู่ประเทศนั้นด้วย เนื่องจากประเทศอื่น ๆ นั้นมีความนิยมใน VN น้อยถึงน้อยมาก ยิ่งไปกว่านั้น เปอร์เซ็นต์ส่วนใหญ่ของ VN คือ Eroge (Erotic Game) หรือแปลเป็นภาษาบ้านเราว่า "เกมโป๊" นั่นเอง

 

แต่ตัวตนที่แท้จริงของ VN ไม่ใช่เกมโป๊นะ ตัว VN ก็ไม่ต่างอะไรจากนิยายหรือภาพยนตร์ประเภทนึงที่ใช้วิธีนำเสนอที่แตกต่างจากรูปแบบที่เรารู้จักกันโดยทั่วไป หากแต่การตลาดหรือค่านิยมหรืออะไรก็แล้วแต่ในญี่ปุ่น ทำให้บริษัท VN เกือบทั้งหมดใส่เนื้อหาเรท 18+ ลงไปในเกมเหล่านี้

 

 สไตล์ภาพวาดที่ใช้ใน VN นั้นส่วนใหญ่จะเป็น Anime-Style หรือพวกการ์ตูนญี่ปุ่น โดยเฉพาะสาวน้อยตาโตต่าง ๆ 

 

VN เป็นเกมหรือไม่?

ระบบการเล่นของ VN นั้นค่อนข้างแตกต่างจากเกมทั่วไปมาก เพราะเกมโดยทั่วไปให้ความสำคัญกับ Gameplay หรือระบบการเล่นเป็นอันดับแรก ในขณะที่ตัว VN ส่วนใหญ่นั้นมีเพียงแค่คลิกอ่านบทสนทนาและตอบคำตอบเป็นหลักเท่านั้น แม้ว่า VN บางรายจะมีระบบการเล่นที่ซับซ้อนมากขึ้นก็ตามแปลได้ว่า VN ให้ความสำคัญกับเนื้อเรื่องและกราฟฟิกมากกว่าสิ่งอื่นใด แต่หากจะด่วนสรุปไปเลยว่า VN นั้นไม่ใช่เกมก็คงจะไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้องเสียทีเดียว เพราะมันยังแตกต่างจากนิยายและภาพยนตร์ปกติอยู่มาก หรือการจะแยก VN ให้เป็นสื่อรูปแบบใหม่ไปเลยก็คงจะไม่ใช่เรื่องแปลกนัก

 

ถามว่า VN ที่ไม่มีการตอบคำถามเลยมีหรือไม่ คำตอบคือมี แต่จะถูกเรียกว่า Kinetic Novel แทน เช่นเรื่อง Narcissu (เกมนี้ฟรีครับ โหลดซับ ENG ได้ สามารถไปเสพเพื่อความซึ้งได้เลย ที่สำคัญคือมันไม่ติดเรท 55+)